CHUYỆN VỀ CHIẾC MÁY ĐIỀU HÒA NHẬT BẢN

CHUYỆN VỀ CHIẾC MÁY ĐIỀU HÒA NHẬT BẢN

CHUYỆN VỀ CHIẾC MÁY ĐIỀU HÒA NHẬT BẢN

CHUYỆN VỀ CHIẾC MÁY ĐIỀU HÒA NHẬT BẢN

 

Chuyện về chiếc máy điều hòa Nhật Bản 300 BƯỚC KIỂM TRA trước khi xuất xưởng

 

Nhiều năm yên vị trong top 3 nền kinh tế lớn, ít ai nhớ nước Nhật cũng từng phải gồng mình bước qua các giai đoạn khủng hoảng. Những vết sẹo dài đã để lại nhiều bài học, và từ đó người Nhật dần nhận ra vai trò thiết yếu của công nghệ trong đời sống và sự hưng thịnh của quốc gia.

Kể từ năm 1978, Nhật Bản liên tục lọt vào vị trí cao trong bảng xếp hạng những nước sở hữu nhiều bằng sáng chế, với 641.903 đơn xin cấp bằng, tính đến năm 2018. Thành quả này có được từ khi chính phủ mạnh dạn đầu tư ngân sách vào các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ. Để đến hôm nay, chúng ta có thể thấy bắt gặp xe hơi, điện thoại di động, các mặt hàng điện tử gia dụng… mang thương hiệu Made in Japan ở bất cứ đâu trên thế giới.

Trong 50 nhà sáng chế hàng đầu thế giới giai đoạn 1978-2018 có đến gần ⅓ là các thương hiệu Nhật. Đại diện cho các nhà sản xuất thiết bị điện gia dụng, chuyên gia lĩnh vực điều hòa không khí Daikin cùng với 15 nhà sáng chế khác đã cùng nhau làm nên vị trí vững chắc của lá cờ Nhật Bản trên bản đồ công nghệ thế giới.

 

Trong khi nhiều nơi vẫn đang thảo luận về công nghệ 4.0, Daikin đã mang đến Việt Nam khái niệm "nhà máy thông minh" trong sản xuất máy điều hòa. Đi vào hoạt động từ năm 2018, nhà máy có diện tích 28.000 m2 tại Hưng Yên được vận hành bởi hệ thống IoT (Internet of Things) tiên tiến bậc nhất.

"Tại Daikin, chúng tôi có Nguyên Tắc 3 KHÔNG: Không làm ra hàng lỗi, không nhận hàng lỗi, và không để lọt hàng lỗi ra thị trường." - chuyên gia Kasetani chia sẻ.

Với công nghệ IoT, dữ liệu sản xuất liên tục được lưu trữ, thống kê và tự động cập nhật trên các màn hình đặt trong nhà máy. Hệ thống này trở thành công cụ quản lý hiệu quả đến từng thông số và có thể trích xuất thành tư liệu khi cần kiểm tra, nhờ có camera ghi lại toàn bộ các hoạt động.

Điều này đem lại những cải tiến lớn cho quy trình vận hành nhà máy sản xuất, thậm chí là toàn bộ ngành công nghiệp. Các chức năng và tốc độ năng suất của tất cả máy móc được kiểm soát chặt chẽ theo thời gian thực. Khi có lỗi xảy ra, dây chuyền sẽ tự động dừng và thông báo cho đội ngũ giám sát, giúp nhà máy kiểm tra chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất và phản ứng kịp thời, đảm bảo không có sản phẩm lỗi nào đến tay khách hàng.

 

Không dừng lại ở đó, nhà máy này cũng đi tiên phong trong việc xây dựng dây chuyền sản xuất theo dạng module, với nhiều module nhỏ được thiết kế theo chuẩn Daikin quốc tế, giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng và linh hoạt và cho phép nhà máy Daikin Việt Nam nhanh chóng cập nhật những công nghệ mới. Tốc độ sản xuất thực tế đạt 25 giây/sản phẩm - nhanh nhất trong tập đoàn Daikin, có khả năng cung cấp đến 500.000 bộ sản phẩm điều hòa dân dụng trong 1 năm, thậm chí có thể đạt đến công suất tới 1.000.000 bộ sản phẩm/năm nếu được lắp đặt thêm các dây chuyền mới. Ngoài ra, từ khâu cấp linh kiện đầu vào, lưu chuyển thông tin đến sản phẩm hoàn thiện xuất ra kho cũng là một quy trình khép kín và hoàn toàn tự động. Đây chính là công nghệ mà Daikin Việt Nam tự hào, đồng thời cũng là hình mẫu cho các nhà máy khác trên thế giới.

Nhật Bản vốn là một thị trường nổi tiếng với đối tượng khách hàng khó tính. Những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm cũng được áp dụng ở nhà máy Daikin Việt Nam, theo đó mỗi chiếc máy điều hòa trước khi được đưa ra thị trường phải thông qua 300 bước kiểm tra nghiêm ngặt theo 7 hạng mục: khả năng vận hành cơ bản ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau, độ ồn vận hành, kháng mưa, độ bền thông qua kiểm tra thả rơi, kiểm tra độ tin cậy, kiểm tra an toàn và rung lắc thân máy. Sự tỉ mỉ tuyệt đối này để chắc chắn rằng người tiêu dùng Việt luôn nhận được sản phẩm tốt nhất, ngày càng cải thiện về hiệu suất và đồng thời giảm gánh nặng cho môi trường.

 

Tất cả những nỗ lực này sẽ dần hoàn thiện khái niệm "nhà máy thông minh", để Daikin sớm đạt mục tiêu trở thành nhà máy hiện đại nhất Đông Nam Á.

Hơn 1000 lao động lao động địa phương đã được tạo việc làm từ khi nhà máy đi vào hoạt động. Họ có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc công nghệ cao, trong đó mỗi công nhân là một người giám sát chất lượng độc lập, đề cao tính chuyên nghiệp và chính trực.

"Gia đình tôi vốn đã tin dùng sản phẩm Daikin từ lâu. Nhưng đến khi được làm việc ở đây, tôi mới thực sự nể phục tinh thần không lùi bước và luôn cải tiến của người Nhật. Chúng tôi nỗ lực mỗi ngày để tạo ra những chiếc máy lạnh Made in Vietnam theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Daikin toàn cầu." – anh Nguyễn Đình Tình, một nhân viên nhà máy tự hào nói.

Mỗi chiếc máy điều hòa Daikin là hiện thân của 20.000 bằng sáng chế mà đội ngũ nhân viên đã dày công nghiên cứu, chỉ riêng bằng sáng chế về ứng dụng môi chất lạnh R-32 đã đạt đến con số 93, hiện đã được Daikin cung cấp quyền sử dụng miễn phí trên toàn thế giới. Với khả năng truyền tải nhiệt hiệu quả, có thể giảm tiêu thụ điện năng xấp xỉ 10% so với máy điều hòa không khí sử dụng môi chất lạnh R-22, khả năng làm nóng lên toàn cầu của R-32 chỉ bằng ⅓ so với các môi chất lạnh được sử dụng rộng rãi hiện nay như R-22 và R-410A. Trong năm 2017, gần 5.5 triệu máy điều hòa Daikin được sản xuất đã góp phần giúp giảm phát khí thải hiệu ứng nhà kính lên đến 54 triệu tấn CO2, tương đương với việc giảm lượng khí thải ra từ 44 triệu chiếc xe hơi đang hoạt động mỗi năm.

Trên thị trường, các dòng máy điều hòa của Daikin được đánh giá là khả năng tiết kiệm điện và sở hữu các tiện ích tốt cho sức khỏe khác, với tỉ lệ lần lượt chiếm 13% và 5%, dẫn đầu trong các tiêu chí được người tiêu dùng quan tâm và nói đến nhiều nhất khi có ý định mua máy điều hòa.

Hãy liên hệ trực tiếp đến Phòng Dự Án của Công Ty TNHH Lâm Quang Đại
☎️ Hotline: 0913 700 102 - dienlanh.lqd@gmail.com
 
Chia sẻ: